Những nguy hại khi kinh nguyệt ra quá nhiều

Có thể nói kinh nguyệt là một trong những thước đo để đánh giá tình hình sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt đều là điều mà chị em thường gặp tuy nhiên nếu như trong trường hợp kinh nguyệt bất thường chị em cần hết sức lưu ý vì đó có thể là một trong những triệu chứng nguy hiểm cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp phải vấn đề.

Ở phụ nữ trưởng thành thông thường chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 24-30 ngày, mỗi tháng xuất hiện một lần. Lượng máu kinh mất đi trong mỗi kỳ kinh khoảng từ 60-80ml. Chỉ số huyết sắc tố sau chu kỳ kinh ở người bình thường khoảng 120mg/l.

Kinh nguyệt được khẳng định là ra nhiều khi lượng máu mất đi mỗi ngày >80ml thì được đánh giá là kinh nguyệt ra nhiều. Và tình trạng này gặp ở không ít chị em. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng kinh nguyệt ra nhiều một cách bất thường như vậy.

Nguy hại khi kinh nguyệt ra quá nhiều 1

Trả lời thắc mắc này của chị em, bác sỹ cho biết: chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra nhiều có thể là do các nguyên nhân như:

– Do bị lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng do máu kinh cùng với những mảnh nội mạc thay vì được thoát ra ngoài thì lại bị đẩy ngược vào bên trong do chị em phụ nữ có quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ hoặc do cổ tử cung của chị em bị đóng kín trong những ngày này khiến những mảnh nội mạc cùng máu kinh di chuyển vào bên trong buồng trứng, ống dẫn trứng và phát triển. Khi bị lạc nội mạc tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh dữ dội…thậm chí có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

– Do một số bệnh về máu: trong trường hợp nếu chị em phụ nữ bị thiếu một số yếu tố đông máu bẩm sinh thì cũng có thể dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều kéo dài không kiểm soát được.

– Do rối loạn nội tiết tố: Phụ nữ khi bị rối loạn nội tiết tố thì có thể dẫn tới một số những vấn đề về kinh nguyệt như kinh nguyệt ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc có thể dẫn tới hiện tượng bị đau bụng trong những ngày hành kinh.

Nguy hại khi kinh nguyệt ra quá nhiều

Bác sỹ khuyến cáo: tình trạng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài nếu không điều trị có thể gây một số những nhân tố nguy hiểm như:

– Gây tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở chị em phụ nữ. Khi kinh nguyệt ra quá nhiều trong khoảng thời gian dài mà không được điều trị có thể gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở chị em. Do đó chị em phụ nữ có thể thường xuyên gặp hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi.

– Kinh nguyệt ra quá nhiều kết hợp với việc vệ sinh không sạch sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây nên những bệnh phụ khoa nguy hiểm. Khi kinh nguyệt của chị em phụ nữ ra quá nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển.

Nguy hại khi kinh nguyệt ra quá nhiều 2

Khắc phục tình trạng kinh nguyệt ra quá nhiều như thế nào?

Chính vì thế mà khi có hiện tượng kinh nguyệt ra quá nhiều chị em cần tiến hành thăm khám và cần phải chủ động trong quá trình khắc phục. Theo các bác sỹ cho biết: kinh nguyệt ra quá nhiều là triệu chứng khá rõ nét của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nếu không may gặp phải triệu chứng này, chị em cần hết sức chủ động trong đi kiểm tra thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Đối với việc điều trị bệnh, hiện nay các bác sỹ áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp. Việc điều trị bệnh sẽ cần phải căn cứ vào nguyên nhân để từ đó các bác sỹ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp nhất. Việc áp dụng kết hợp cả đông y và tây y giúp nhanh chóng chấm dứt tình trạng viêm nhiễm đồng thời có tác dụng điều hòa khí huyết, ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ xử lý hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều chị em phụ nữ cần thực hiện theo một số điều cơ bản như sau:

– Trong chu kỳ kinh nguyệt chị em phụ nữ nên ăn nhiều những thực phẩm có chứa kẽm như: tôm, cua, mầm lúa mạch, bí ngô…

– Ăn nhiều những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và giúp điều hòa kinh nguyệt như canh gà đen nấu mướp, trứng gà nấu ngải cứu…

– Nên giữ cho mình chế độ ăn ngủ điều độ, nên đi ngủ sớm không nên thức quá khuya.

– Nên luyện tập những bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng.

– Và điều quan trọng đó là nên giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, tránh để bị stress hay căng thẳng quá độ…

 

Add your comment