Những cách đơn giản giúp làm giảm vết thương khi bị ong đố

Ong là một loài côn trùng mà con người thường bắt gặp. Nhìn chung, ong sống trong tự nhiên hầu như rất ít khi chúng chủ động tấn công con người. Tuy nhiên, nếu không may bị ong đốt thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối do nọc độc của ong có thể khiến da của bạn bị đau buốt, sưng tấy và nổi đỏ ửng. Vậy có những cách nào để giúp giảm vết thương khi bị ong tấn công? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số phương pháp hữu ích mà bạn có thể tham khảo và trị liệu kịp thời.

1, Dùng đá lạnh để giảm sưng tấy khi bị ong đốt

Dùng đá lạnh để giảm sưng tấy khi bị ong đốt là một cách thức rất đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả hữu hiệu và nhanh chóng trong việc bảo vệ da chống lại sự xâm nhập của nọc độc loài ong lan sâu xuống tầng biểu bì. Ngay khi bị ong đốt, bạn cần thực hiện việc sơ cứu bằng đá lạnh như sau:

Lấy một tấm khăn sạch, khô bỏ vào đó từ 5 đến 7 viên đá lạnh, buộc lại rồi dùng nó để chườm lên vùng da bị nọc ong xâm nhập. Chườm theo chiều dọc, nhẹ nhàng trong khoảng từ 15 đến 20 phút sẽ khiến cho vùng da bị ong đốt của bạn đỡ sưng và giảm đau nhức hiệu quả.

2, Dùng kem đánh răng 

Kem đánh răng chứa nhiều hoạt chất của tinh dầu bạc hà và các thành tố kháng khuẩn, diệt trùng rất hiệu quả. Khi bị ong đốt, Bạn cần lấy một lớp kem đánh răng, thoa đều lên da theo chiều kim đồng hồ, để khoảng 15 phút, Kem đánh răng có thể thẩm thấu sâu xuống da, sát khuẩn và chung hòa một phần nọc độc của ong.

3, Dùng lá nha đam để trị nọc độc của ong

Lá nha đam có chứa phần gen lá mang công dụng trị thương, chống lở loét và sát khuẩn rất hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt, trong Đông y còn xem phần gen lá nha đam là dược liệu giúp dung hòa và giảm nhẹ các độc tố trên da do bị côn trùng đốt. Khi bạn bị ong đốt, hãy dùng khoảng 3 lá nha đam tươi, rửa sạch, dùng dao tách vỏ lá lấy phần gen thoa nhẹ lên vùng da bị ong đốt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 10 phút. Những thành tố vitamin trong gen lá nha đam sẽ giúp cho da bạn dịu lại, làm nhẹ bớt tác hại của nọc độc ong và chống nhiễm trùng, hoại tử da.

4, Những lưu ý khi bị ong đốt

Khi bị ong đốt, nếu bạn có cảm giác đau nhức, đã trải qua các khâu sơ cứu mà triệu chứng vẫn tăng nặng thêm, gây đau đầu, nhức mỏi và sốt rét, thì bạn phải ngay lập tức đến với các cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ điều trị kịp thời.

Bài viết trước: Khi trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ, các bậc cha mẹ cần làm gì?

Add your comment