Nguyên nhân gây nên hội chứng khó nuốt và cách chữa trị

Triệu chứng khó nuốt gây ra rất nhiều khó chịu và phiền toái cho bạn. Hội chứng này khiến cho bạn không thể nào có được bữa ăn ngon miệng. Bên cạnh đó, chứng khó khăn khi nuốt còn được xem là một biểu hiện tiềm tàng của một số căn bệnh hết sức nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin đến cho các bạn độc giả có quan tâm về vấn đề này. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

1, Biểu hiện của hội chứng khó nuốt và nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng khó nuốt thường được biểu hiện bởi những đặc điểm nổi bật sau đây:

Trong khi ăn uống bạn hay bị ho, hóc hoặc nghẹn liên tục.

Cảm giác khi nuốt xuống thấy đau tức, thức ăn bị mắc nghẹn ở cổ họng rất khó nuốt.

Đôi khi, trong bữa ăn bạn bị sặc, có thể thấy cảm giác buồn nôn.

Những biểu hiện của triệu chứng khó nuốt như trên, chẳng những khiến cho người mắc phải mất ăn, mất ngủ, và rất khó chịu mà nó còn có thể là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm ở đường tiêu hóa của bạn như: viêm thực quản, trào ngược axit dạ dày thực quản, sa thực quản, viêm đốt sống hoặc thậm chí là ung thư thực quản.

2, Cách điều trị các chứng bệnh gây nên hội chứng khó nuốt

Như đã nói ở phần trên, các chứng bệnh gây nên hội chứng khó nuốt nhìn chung rất nguy hiểm. Chúng có thể gây nên suy kiệt sức khỏe của người bệnh một cách nhanh chóng. Đồng thời, nếu không phát hiện và có liệu pháp điều trị hiệu quả các chứng bệnh này thì nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bệnh là rất rõ ràng.

Đối với những chứng bệnh viêm thực quản, hay trào ngược axit dạ dày thực quản thì bạn cần phải lưu ý, bên cạnh hội chứng khó nuốt thì người bệnh còn bị cảm giác nóng rát ổ bụng và vùng cổ, ợ chua, ợ nóng và buồn nôn. Đối với các loại bệnh này, các bác sỹ chuyên khoa sau khi xác định rõ được bệnh thì thường cho bệnh nhân phối hợp điều trị bằng các loại thuốc đặc trị như: casane, pobana, kasabikin……

Trong trường hợp nguyên nhân gây nên hội chứng khó nuốt là hội chứng sa thực quản, viêm đốt sống hoặc có biểu hiện tiệm cận ung thư thực quản thì các bác sỹ thường phải áp dụng pháp đồ điều trị lâu dài, kỹ lưỡng. Có một sự phối hợp điều trị giữa các biện pháp khác nhau từ thuốc uống đặc hiệu, thuốc tiêm. Thậm chí, có những trường hợp thực quản của người bệnh đã bị tổn thương nặng thì phải áp dụng giải pháp phẫu thuật.

Để giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn luôn được mạnh khỏe, cách tốt nhất là bạn nên xây dựng cho mình 1 chế độ dinh dưỡng cân đối, thói quen sinh hoạt hợp lý và khoa học.

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Một số loại thuốc cơ bản sử dụng để điều trị viêm loét thực quản

Add your comment