Ngoài những câu chuyện về đồ gốm mỹ nghệ

Ngày xửa ngày xưa có một chàng trai làng Đông đi đánh giặc gốm bát tràng mắt sắc mày ngài, kiếm cung thao lược. Người chiến binh vừa về tới cánh đồng làng, miệng hộc ra dòng máu đỏ tươi chết đứng như chàng Từ Hải của Thúy Kiều nghe tin gốm bát tràng vợ ở nhà bạc tình liền nhảy phốc lên gò đất cạnh đấy hét lên một tiếng vang trời.

Từ đó người làng Đông đi qua đều bát đĩa bát tràng ném lên đấy một nắm đất không chết nơi trận mạc mà lại chết vì tình để tưởng nhớ người chiến binh dũng cảm. Người ta bảo mua ngay bát đĩa bát tràng trai làng Đông có chí khí khác thường vì được mang dòng máu của người chiến binh năm xưa. Ngôi mộ mỗi ngày một to cao lên mãi.

Chiều đến lũ trẻ con lại lang thang ra làng gốm Bát Tràng

Ngoài những câu chuyện về trai gái làng Đông, con ma có cái mặt đỏ như gấc, các cụ còn kể chuyện sứ bát tràng con ma ở gốc duối đầu cánh mả Rát, lưỡi dài một gang. Con ma thường lượn lờ trên những ngôi mộ chuyên săn đàn bà góa chồng.

Cái của nợ của nó to bằng bắp cày. Ai mà bị con ma hiếp thì người đó trở thành vợ nó. Đến ngày trở trời mưa gió xem thêm sứ bát tràng sập sùi, người đàn bà ấy lại tự nguyện ra gốc duối ăn nằm với con ma đến sáng mới về.

Chiều đến lũ trẻ con lại lang thang ra làng gốm Bát Tràng

Lại đến chuyện ba ba thuồng luồng ngoài bến sông, cứ hai năm một lần sứ bát tràng bắt sống trẻ con trước cửa từ đường họ Nguyễn. Những con thuồng luồng , chân đỏ chót tua tủa như chùm rễ xoan mình đen chũi dài loằng ngoằng.

Những con ba ba nổi lên dìm chết người như chơi bát sứ trắng thì to như cái thuyền thúng. Những câu chuyện hãi hùng ma quái, ấy vậy mà làng xem bát sứ trắng tại đây http://gomhailong.vn/bat-su-trang chẳng ai sợ mỗi người thêu dệt theo làng bát sứ trắng bát tràng một kiểu.

Bến sông ở đây có vẻ quyến rũ lạ lùng. Dân làng Đông vẫn kéo nhau ra bến tắm.  Mùa đông nước sông cạn phơi ra dải cát trắng phau lấp loá dưới nắng. Nước sông trong veo, mùa lũ nước sông dềnh lên xăm xắp đôi bờ cỏ cây xanh tốt, lặng lẽ trôi. Bây giờ người ta lại gọi bến Tình. Ngày xưa các cụ gọi đúng tên làng gốm bát tràng của bến sông này “Bến không chồng“. Bến Tình được chia làm ba đoạn.

Mỗi đoạn riêng gốm mỹ nghệ khuất bằng khúc quanh của dòng sông, đoạn giữa dành cho đàn bà con gái, đoạn cuối nước dành riêng cho trẻ trâu, đoạn trên đầu nước ưu tiên cho cánh đàn ông. Đàn ông , thì không sợ đàn bà bẩn mình phải tắm ở đầu nước.

Chiều đến, mặt đen nhẻm nghễu nghện trên lưng trâu phi ào xuống bến nước, những đứa trẻ gốm mỹ nghệ trần truồng. Những gã trâu đực lượn lờ đòi làm tình ngay dưới nước ve vãn ả trâu cái. Bọn trẻ thì mới chịu về lặn ngụp

Add your comment