Khi trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ, các bậc cha mẹ cần làm gì?

Những hậu quả khôn lường khi bé bị nổi mụn nước mà phụ huynh phải biết. Tình trạng trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ là một trong những biểu hiện ngoài da thường gặp trên cơ thể của bé, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa từ xuân sang hạ. Nhìn chung, tình trạng nổi mẩn đỏ trên da có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau. Bài viết sau đây, sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến các loại bệnh tiêu biểu ngoài da của trẻ có dấu hiệu nhận biết là những vết mẩn đỏ trên da.

1, Bé bị nổi mẩn đỏ do rôm sảy

Rôm sảy là một trong những bệnh ngoài da thường gặp nhất ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi. Nguyên nhân của tình trạng rôm sảy chủ yếu là do hệ thống bài tiết của bé chưa phát triển, nếu gặp thời tiết nắng nóng khiến ra mồ hôi nhiều mà bé không được vệ sinh cơ thể sạch sẽ, khô ráo thì sẽ dẫn đến mẩn đỏ tạo thành vùng trên da là dạng rôm sảy kết tinh.

Để giải quyết tình trạng này, các bậc phụ huynh nên chú ý giữ gìn vệ sinh cho con em của mình. Đảm bảo cho bé luôn khô ráo, thông thoáng. Nếu xảy ra tình trạng trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ do rôm sảy thì có thể dùng các loại sữa tắm chuyên dụng hoặc phấn rôm để bình phục da cho bé.

2, Trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ do dị ứng thời tiết

Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm. Bởi vậy bất kỳ thay đổi nào của điều kiện thời tiết bên ngoài đều có thể khiến làn da bé phản ứng tiêu cực, dẫn đến các nốt mẩn đỏ trên da. Tuy nhiên, dị ứng thời tiết chỉ là biểu hiện nhất thời trên da bé, các bậc phụ huynh chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, hạn chế đưa trẻ ra những nơi bụi bậm, nắng gắt, sau một thời gian da bé sẽ bình thường trở lại.

3, Một số trường hợp trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ mà cha mẹ nên lưu ý

Bên cạnh hai triệu chứng ngoài da đơn thuần nói trên không gây ra nguy hiểm về sức khỏe của trẻ, thì các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt lưu ý khi trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ kèm theo các triệu chứng sau:

Trẻ nổi mẩn đỏ kèm theo các triệu chứng sốt, ho, đảo lộn thói quen sinh hoạt, quấy khóc thì rất có thể bé đã bị mắc bệnh sốt phát ban, sốt vi rút, sốt giảm tiểu cầu…. Trong những tình huống này, các bậc phụ huynh phải nhanh chóng đưa con đến ngay bệnh viện để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám, xác định bệnh và đưa ra pháp đồ điều trị hiệu quả nhất. Tuyệt đối không được để bé ở nhà và tự ý dùng thuốc không có chỉ định y khoa để trị liệu cho bé, sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến biến chứng trầm trọng.

Bài viết trước:

Add your comment